Tạm ngừng thi công công trình bị sập giàn giáo tại dự án Thanh Hà

Lê Nguyễn - 05/05/2017 14:36
(VNF) - Theo báo cáo số 100 của Sở Xây dựng Hà Nội gửi UBND thành phố ngày 5/5, sau khi thống nhất với UBND huyện Thanh Oai, Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng thi công đối với công trình xây dựng Khu đô thị Thanh Hà - Cienco5 (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) làm 3 người bị thương do sập giàn giáo.
1
Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng thi công công trình bị sập giàn giáo

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, ngay trong đêm ngày 4/5, cơ quan đã kiểm tra hiện trường và làm việc với các bên liên quan về vụ sập giàn giáo.

Kết quả xác định nguyên nhân vụ tai nạn là quá trình vận chuyển thép, vật tư thi công tại tầng 12 đã làm rơi vật tư thép từ tầng 12 xuống tầng 2 (khu vực giếng trời ngoài nhà). Vật tư rơi đã va chạm vào hệ giàn giáo trát ngoài nhà tầng 3, làm sập sàn giáo cùng 3 công nhân đang trát ngoài khiến họ rơi xuống tầng 2.

Ngoài hậu quả làm thương 3 người, vụ việc còn làm cho toàn bộ vật tư thép và giàn giáo, phục vụ trát tầng 3, khu vực giếng trời bị hư hỏng.

Sở Xây dựng Hà Nội đã kiến nghị UBND huyện Thanh Oai giao cho công an huyện, phối hợp với các phòng chức năng, để tổ chức giám định xác định nguyên nhân sự cố, trách nhiệm của chủ đầu tư và các bên liên quan nhằm ngăn ngừa, hạn chế các vụ việc tương tự trong thi công các công trình cao tầng trên địa bàn Hà Nội, nhất là thời điểm mùa mưa bão đang đến gần.

Được biết, trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành thông báo về việc kiểm tra công trình xây dựng tại dự án Thanh Hà. Đoàn kiểm tra do Thanh tra Sở Xây dựng chủ trì sẽ thực hiện kiểm tra điều kiện khởi công xây dựng công trình (hồ sơ pháp lý của dự án), kiểm tra việc thi công xây dựng công trình theo hồ sơ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự, an toàn và vệ sinh môi trường trong quá trình xây dựng.

Đồng thời, kiểm tra việc thực hiện kết luận Thanh tra số 21 ngày 1/12/2016 của Sở Xây dựng Hà Nội và việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố tại nội dung văn bản số 12591 ngày 31/12/2016. Theo thông báo Thanh tra Sở Xây dựng chủ dự kiến việc kiểm tra sẽ được thực hiện trong tháng 4. Tuy nhiên, cho đến nay, việc kiểm tra này vẫn chưa được thực hiện do chủ đầu tư không cung cấp hồ sơ.