‘Ông trùm’ ngành thép Vladimir Lisin soán ngôi giàu nhất nước Nga

Bảo Duy - 06/06/2018 07:23
(VNF) - ‘Ông trùm’ ngành thép của Nga Vladimir Lisin – người từng khởi nghiệp bằng công việc sửa chữa điện tại Siberia hồi những năm 1970 đã bất ngờ vươn lên dẫn đầu danh sách những người giàu nhất nước Nga.
1
Vladimir Lisin hiện sở hữu khối tài sản trị giá 20,2 tỷ USD, giàu thứ 45 thế giới và thứ nhất tại Nga.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Bloomberg, Vladimir Lisin hiện sở hữu khối tài sản trị giá 20,2 tỷ USD, giàu thứ 45 thế giới và thứ nhất tại Nga

Vladimir Lisin năm nay 62 tuổi và hiện là Chủ tịch Novolipetsk Steel. Cổ phiếu hãng thép Novolipetsk Steel tăng 3,5% hôm thứ Hai đã giúp tài sản của ông tăng 580 triệu USD, vượt Alexey Mordashov để chiếm ngôi đầu. Việc mã cổ phiếu của công ty này tăng 18% trong năm nay giúp cộng thêm 2,17 tỷ USD vào khối tài sản của Lisin.

Ngoài luyện kim, tỷ phú Lisin hiện còn tham gia lĩnh vực đường sắt, vận chuyển và du lịch đường biển, đóng tàu...

Lisin tốt nghiệp Viện Luyện kim Siberia năm 1979 và từng làm nhiều công việc khác nhau trong các nhà máy luyện gang thép.

Sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, Lisin chuyển đến Moscow năm 1992 và bắt đầu xuất khẩu kim loại.

Chỉ trong 5 năm, Lisin đã dùng lợi nhuận thu được mua cổ phần kiểm soát trong Novolipetsk Steel và trở thành chủ tịch công ty này.

Đây được đánh giá là nhà sản xuất thép lớn nhất nước Nga vào năm 2017, theo Hiệp hội Thép thế giới.

Trước Vladimir Lisin, tỷ phú Alexey Mordashov, 52 tuổi, là người giàu nhất nước Nga trong 267 ngày, sau khi kế vị tỷ phú Vladimir Potanin.

Alisher Usmanov, người từng dẫn đầu danh sách người giàu nhất nước Nga trong hai năm, hiện giờ là người giàu thứ bảy ở nước này.